• 028 66748 789
 • Dịch vụ nhân sự: 093 779 4357
 • Dịch vụ việc làm: 0903 015 012
Menu

Cập nhật thông tin CCCD vào giấy Phép đăng ký kinh doanh

Cập nhật căn cước công dân có gắn chip vào giấy phép kinh doanh

 

Nhà nước đã yêu cầu mọi công dân đăng ký thay đổi giấy tờ tùy thân sang căn cước công dân có gắn chip được một thời gian khá dài, vì thế các cơ quan hành chính cũng dần áp dụng quy định chỉ xử lý hồ sơ đối với công dân có căn cước công dân có chip hoặc có mã định danh. Và Luật doanh nghiệp cũng không phải là ngoại lệ khi chủ sở hữu doanh nghiệp cũng bắt buộc phải thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh thành số căn cước mới của mình. Qua bài viết này, Minh Nhi N2N sẽ giúp bạn nắm rõ quy định về việc cập nhật căn cước công dân có gắn chip vào giấy phép kinh doanh cũng như cách thực hiện việc này như thế nào nhé.

cap nhat can cuoc cong dan co gan chip vao giay phep kinh doanh

Quy định về việc cập nhật căn cước công dân có gắn chip vào giấy phép kinh doanh

Về việc bắt buộc phải thay đổi thông tin căn cước công dân trên giấy phép kinh doanh cho người đại diện pháp luật

Khoản 1, Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 đã nêu rõ: “Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.”

Trong đó, nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có bao gồm số giấy tờ pháp lý (tức là số CCCD/CMND/Hộ chiếu) của những người dưới đây:

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần;
 • Thành viên hợp danh của công ty hợp danh;
 • Chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân.

Vì thế khi thay đổi từ CMND hoặc CCCD cũ sang căn cước công dân có chip thì người đại diện pháp luật bắt buộc phải thực hiện cập nhật thông tin trong Giấy phép kinh doanh theo quy định trên.

Theo quy định thì doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Tuy nhiên thực tế thì việc nhận được CCCD có gắn chíp thường khá lâu so với ngày cấp ghi trên căn cước mới, do đó cơ quan chức năng thường không xử phạt hành vi này. Tuy nhiên bạn vẫn nên làm thủ tục thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh ngay khi nhận được CCCD mới.

Về việc xử phạt nếu vi phạm quy định thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh

Nghị định số 122/2021/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính về đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Thủ tục cập nhật căn cước công dân có gắn chip vào giấy phép kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu quy định tại Phụ lục II-5 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)
 • Bản sao có công chứng Căn cước công dân có gắn chíp mới của người đại diện pháp luật

Tiến hành nộp hồ sơ

Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà bạn có thê nộp hồ sơ bằng một trong ba phương thức dưới đây:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí khi nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính là 50.000 VNĐ/lượt còn nếu nộp hồ sơ trực tuyến thì sẽ được miễn phí.

Nhận kết quả

Trong thời gian 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới hoặc giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty của bạn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước mới vào giấy phép kinh doanh rồi đó.

Một số lưu ý sau khi cập nhật căn cước công dân mới

 • Hiện nay hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp đã liên thông với hệ thống quản lý của cơ quan thuế. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục ở cơ quan đăng ký kinh doanh mà không cần phải nộp hồ sơ thay đổi thông tin căn cước công dân của người đại diện pháp luật đến cơ quan thuế;
 • Doanh nghiệp nên nộp thông báo thay đổi thông tin người đại diện pháp luật tới các ngân hàng doanh nghiệp mở tài khoản cùng bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới để ngân hàng cập nhật thông tin mới của doanh nghiệp từ đó thuận lợi cho các giao dịch về sau.
 • Thay đổi thông tin trên các giấy phép kinh doanh có thể hiện thông tin của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy là qua bài viết này, hi vọng HRS đã giúp các bạn nắm rõ quy định cũng như cách thực hiện thủ tục cập nhật căn cước công dân có gắn chip vào giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu như bạn là người chưa quen với việc làm hồ sơ hoặc các thủ tục pháp lý hoặc muốn tiết kiệm thời gian cũng như tránh các rủi ro không đáng có thì hãy để HRS giúp bạn với dịch vụ cập nhật căn cước công dân gắn chíp vào giấy phép kinh doanh trọn gói của chúng tôi.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự tin sẽ mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của HRS hoặc có bất cứ thắc mắc gì khác, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn miễn phí:

Công ty TNHH Giải pháp Nhân lực Sài Gòn

Địa chỉ: Số 20 đường số 2, P. Trường Thọ, Thủ Đức

Tel: 0903.015.012